Giỏ hàng

LỊCH SỬ RƯỢU VANG Ý

Nước Ý được xem là một trong những cái nôi của rượu vang nhờ vào bề dày lịch sự rất lâu đời. Những người sành về rượu vang không thể bỏ qua rượu vang của Ý.

Cây nho gắn bó với người dân nước Ý từ rất lâu đời, vì vậy sự gắn kết của cây nho và người dân Y cũng mới được kể lại. Nên văn hóa rượu vang tự phát nhờ vào vị trí địa lý, nhờ ảnh hưởng của ánh nắng từ Địa Trung Hải và luồng không khí trong lành trên các sườn đồi bao quanh các đảo. Khỏi nguồn của nền văn hóa rượu vang ý được hình thành vào 4000 năm trước, khi người tiền sử bắt đầu ép những trái nho dại đầu tiên, nước cốt đã lên men thành rượu vang một cách thần kỳ. Ở miền Nam nước Ý, có những vùng được gọi là Oenotria – vùng đất rượu vang do người Hy Lạp cố gằng bành trướng vào. Còn ở Miền Trung Ý, người Etruscan đã dùng sự tinh tế và nghệ thuật để làm nên rượu vang. Những công cụ để làm rượu vang đã được tìm thấy trong những ngôi mộ của họ. Người La Mã rất tôn sung thần Bacchus đến mọi nơi trong đế quốc, và họ đã phát triển nền công nghệ rượu vang ở khắp các miền của Đại Trung Hải. Họ có kiến thức và công nghệ làm rượu vang của họ rất tinh vi, hầu như không có ai sánh kịp cho đến thế kỷ 17, 18, người Ý và những người dân châu Âu khác đã nghiên cứu và làm rượu vàng một cách khoa học hơn, không còn là một điều thần bí nữa.

Trong suốt thế kỷ 19, ngành sản xuất rượu vang đã phát triền nhanh và mạnh mẽ nhờ vào kỹ thuật trồng nho và dự trữ rượu đã được cải thiên, việc đóng chai có nắp giúp rượu vang được vận chuyển đi khắp nơi một cách dễ dàng. Những thương hiệu như Chianti, Barolo và Marsala đã trở thành nổi tiếng Âu châu và trên toàn thế giới. Một số laoij rượu vang như vang đỏ Piedmontese và Tuscan từ những giống nho Nebbiolo và Sangiovese được đánh giá là một rong những loại rượu vang ngon nhất thế giới. Ngoài ra những loại rượu vang trắng, không swuri bọt và không sủi bọt, ngọt hoặc không ngọt đã nhận được sự đánh giá cao trên thế giới. Những người trong nho đã bổ sung các loại nho nhập khẩu mới như Cabernet, Merlot và các loại Pinot. Nước Ý được thiên nhiên ưu đãi cho nên khi hậu rất phù hợp để trồng nhiều loại nho khác nhau, những khách hàng wor các nước châu Âu và Bắc Mỹ đã đến và rất yêu thích những mẫu nho mới trông này. Sự xuất hiện của loại rệp hại rễ nho đã làm những vườn nho ở Châu Âu bị tàn phá nặng nề. Các vườn nho ở Ý cũng đã phải thu hẹp diện tích trồng nho và buộc phải lựa chọn những dòng vô tính mới cho hiệu suất cao hơn.

 

Trong suốt thời kỳ khó khăn và suy thoái, ý đã trở thành một trong những nhà thầu cung cấp hàng đầu thế giới về rượu vang giá rẻ, thường được bán trong những bồn chứa có hình dáng và kích thước kì lạ. Tuy nhiên cách làm này đã không quảng bá cho hình ảnh của rượu vang Ý tại nước ngoài. Qua nhieuf thập niên, những nhà sản xuất đã cố gắng xiết chặt các qui định về chất lượng của rượu nho. Tuy nhiên cho tới khi các luật về đặt tên rượu nho (denominazione d’origine ) theo xuất xứ ra đời vào năm 1960, một xu hương liên quan quan đến chất lượng và và hình ảnh rượu nho Ý đã đặt nền tảng cho thời phục hưng của rượu vang Ý. Từ khi Vernaccia di San Gimignano trở thành rượu cấp hạng DOC đầu tiên vào năm 1966, danh sách đã và đang tăng để bao gồm gần 300 vùng, là rượu được giói hạn về địa lý, và được kiểm soát về mặt chất lượng. Ngoài ra các được cấp hàng “Chỉ định vùng địa dư tiêu biểu” Indicazione Geografica Tipica (IGT), áp dụng cho những loại rượu vang được đánh giá cao ở địa phương, hay biểu dương quốc tế.

Ý vẫn được là nước có nhiều loại nho được trống nhiều nhất trên thế giới mặc dù đã có sự giảm sút trong thế kỷ qua. Có rất nhiều giống nho Vitis Vinifera chính thức được công nhận tại Ý lên tới hàng trặm loại. Sự phát triển về giống nho cho phép Ý sản xuất ra loại rượu nho khác nhau, mang vị đặc biệt hơn bất kỳ quốc gài nào khác. Ý nổi tiếng nhất về các loại rượu vang đỏ quý có thể trữ được lâu dài, thì những loại rượu vang đỏ ngắn hạn, gồm những dòng rượu mới (vini novelli) được uống sau vài tháng thu hoạc nho đã trở thành một xu hướng mới. Ý cũng có những thương hiệu rượu vang trắng từ nhẹ nhàng, có mùi nho đến các loại được trữ trong thùng gỗ sồi có mùi vị và độ sâu lắng cực kỳ ấn tượng. Ngoài ra một số vùng nổi tiếng về rượu vàng sủi bọt hoặc có ga nhẹ frizzante, hoặc sủi tăm hoàn toàn spumante, được sản xuất, hoặc bằng bồn kín charmat hoặc lên men trong chai, theo phương pháp cổ điển classico hoặc truyền thống tradizionale. Rượu vang Ý đang được đánh gía là rượu vang thượng hạng Quốc tế. Ý nên cải thiện và tăng sản lượng về rượu vang thượng hàng, người ý đang ngày càng chứng tỏ họ có thể thỏa mãn được người dùng về cả chất lượng và giá cả của rượu vang.